Tonguoo Farm

Dec 27, 2010 at 09:45 o\clock

สุขสันต์วันปีใหม่

เนื่องในวันปีใหม่ 2554
ขออาราธนา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ นิมิตผล
บันดาลดล ให้พ้นทุกข์ สุขสดใส
การคิดไว้ ให้สมหวัง ดั่งตั้งใจ
อุปสรรค โพยภัย ไม่แผ้วพาน

ให้ทรัพย์สิน เงินทอง มากองเถิด
ลาภยศเกิด สมดังจิต อธิษฐาน
ทำสิ่งใด ให้สมหวัง ดั่งปณิธาน
ทั้งเรื่องงาน เรื่องครอบครัว ลงตัวเทอญ

 

Dec 21, 2010 at 03:04 o\clock

ไก่หนี่น้ำเย็น

ไก่หนีน้ำเย็นคือไก่ที่ไม่สู้ไก่เมื่อผ่านช่วงเวลาพักยกมาแล้ว เมื่อขึ้นยกใหม่ไก่ก็จะไม่ยอมสู้ ลักษณะเช่นนี้เรียกว่าไก่หนีน้ำเย็นซึ่งจะพบบ่อยเกือบทุกปีที่เราเล่นไก่ชน สาเหตุหลัก ๆ ของไก่หนี้น้ำเย็นคือ

1. เหล่ากอไม่ดี อันนี้เป็นเรื่องสำคัญที่สุด ไก่ชนที่เรานำมาเลี้ยงดูทั่วไปหากการคัดเหล่ากอไม่ดีจะมีปัญหาไก่หนีน้ำเย็นให้เห็นบ่อย ซึ่งเป็นลักษณะของไก่ชนที่มีสายเลือดไม่เข้มพอ เป็นพวกตระกูลใจเสาะ ลักษณะเช่นนี้สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้เมื่อเวลาเหมาะสมก็จะปรากฎออกมาในชั้นลูกชั้นหลานปรากฎเรื่อยไป แต่ไม่ทุกตัว ดังนั้นการคัดเหล่าไก่ชนจึงเป็นเรื่องสำคัญ เหล่าที่หนีไก่ง่ายไม่ค่อยสู้ไก่เป็นลักษณะเบื้องต้นของไก่ตระกูลหนีน้ำเย็น..ยกเว้นไก่หนุ่มๆ ถ้ามันหนีไก่ง่ายก็อย่าพึ่งตัดสินมันอาจจะเกิดจากอายุอานามยังไม่ดีก็เป็นได้

2.เกิดจากสภาพไก่ไม่สมบูรณ์ เช่นป่วยภายใน ป่วยเรื้อรัง หรือบาดเจ็บภายใน อันเกิดจากสาเหตุสำคัญคือ

2.1 การซ้อมปล้ำใหม่ไก่ยังไม่ฟื้นดี เช่นเดินนวมกับไก่แข้งเปล่าจัด ๆ ภายนอกไม่มีบาดแผลแต่ภายในบอบซ้ำดังนี้เป็นต้น ดังนั้นการเดินนวมหรือไก่นวมต้องเลือกเอาประเภทที่ไม่มีแข้งเปล่าจะดีที่สุด ไก่เชิงคือไก่นวมที่ดีที่สุด หาไว้ประจำซุ้มอย่าได้ขาด เหมือนยาสามัญประจำบ้าน

2.2 เกิดจากการให้ยาหรือฉีดยา ยากินหรือยาฉีดมีผลต่อสภาพร่างกายภายในไก่แน่นอน ดังนั้นไก่ที่ผ่านการฉีดหรือกินยามาพึงงดการปล้ำวางหรือนำไปชน ยาบางตัวถ้าฉีดแบบเข้มผิวหนังหรือเนื้อภายในจะไหม้ เช่นอ๊อกซี่ เป็นยาที่รุนแรงมากหากฉีดโดยไม่ผสมน้ำกลั่น ไก่จะบาดเจ็บยาวนานมากกว่า 1 เดือนกล้ามเนื้อหรือผิวหนังจึงจะฟื้นตัวสร้างเชลใไม่ขึ้นมาแทนได้ ดังนั้นก่อนใช้ยาทุกประเภทพึงศึกษาให้เข้าใจ ยาชนิดใดไม่เคยใช้อย่าใช้มันจะเกิดปัญหาที่เรารู้เท่าไม่ถึงกาล

2.3 การเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมเช่น เปลี่ยนสถานที่เลี้ยง เปลี่ยนอาหาร เปลี่ยนอากาศ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ไก่ไม่เคยชิน ไก่ที่ฉลาดมาก ๆ จะไวต่อสิ่งแวดล้อมมากต้องให้เวลากับเขาระยะหนึ่งเพื่อให้ปรับตัวก่อนค่อยเลี้ยงและนำออกชน

สองสาเหตุหลักนี้คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้ไก่หนีน้ำเย็นหรือไก่ไม่สู้ไก่ครับ

Dec 16, 2010 at 05:51 o\clock

ความสำคัญของน้ำเลี้ยง

น้ำเลี้ยงคือวิธีการเลี้ยง และระยะเวลาการเลี้ยงดูไก่ชนก่อนออกชนในสนาม ไก่ที่เลี้ยงออกชนทุกตัวตามมาตรฐานการเลี้ยงไก่จะต้องผ่านการฝึกปรือในด้านต่าง ๆ เป็นอย่างดี ซึ่งเราเรียกว่าน้ำเลี้ยง ดังนั้นคำว่าน้ำเลี้ยงจึงประกอบด้วยขั้นตอนและกิจกรรมที่สำคัญดังนี้

1. การเตรียมตัวก่อนเลี้ยง ได้แก่ การถ่ายพยาธิ การกำจัดไร สิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่อาศัยในตัวไก่ ให้หมดไป โดยวิธีที่นิยมแต่โบราณคือการลงขมิ้นกับปูนนั่นเอง

2. การกาดแดด คือการเอาไก่กาดน้ำการออกตากแดดตอนเช้าและตอนเย็นเพื่อให้ร่างกายแข็งแกร่ง

3. การปล้ำวาง เพื่อเสริมสร้างความแข็งด้าน ความอดทนของกล้ามเนื้อ ผิวหนังและกระดูก

4. การออกกำลังกาย เช่นวิ่งสุ่ม เดินนวมปล่อยลู่ เตะมุ้ง ล่อวิ่ง โดดหลุ่มโดดกล่อง เป็นต้น

5. การให้อาหารหลักและอาหารเสริม เช่นข้าวเปลือก ผัก หญ้สขน บอระเพ็ด ยาบำรุง ฯลฯ

6. การจัดระเบียบการพักผ่อน เช่น สถานที่นอน สถานที่พักตอนกลางวัน พื้นที่ปล่อยเดิน ปล่อยแปลง ฯลฯ

ระบบงานทั้งหมดนี้เป็นขั้นเป็นตอนทุกระบบประสานสอดคล้องกันไป.จะทำอะไรก่อนอะไรหลังทุกคนทราบดี แต่ปัญหาที่มักจะเกิดจากน้ำเลี้ยงก็คือ

1. ยึดวิธีการเลี้ยงแบบเดิมจนเป็นผลร้ายต่อไก่ เช่น กาดแดดจน 5 โมงทุกวันไม่เลือกวันแดดน้อยแดดมาก ให้กินข้าวเปลือกเป็นสรณะไม่เคยเปลี่ยนแปลงไม่เคยเสริมอาหารใด ๆ กาดแดดทุกเช้าไม่เลือกว่าวันไหนแดดน้อยแดดมาก ออกกำลังกายทุกวันจนไม่มีวันพักผ่อน ติดขมิ้นทุกสัปดาห์จนเ็นกิจวัตร ฯลฯ การกระทำเช่นนี้ไม่ได้เป็นผลดีต่อไก่เสมอไปแต่กลับจะเป็นผลร้ายต่อไก่โดยตรง...ดังนั้นการปรับวิธีการให้สอดคล้องกับสภาพจริงและความเหมาะสมเป็นสิ่งที่นักเลี้ยงต้องพึงประเมินและปฏิบัติอยู่เสมอ บางท่านติดน้ำทุกวันวันไม่มีแดดก็ติด ไก่เลยป่วยเลยบางตัวเป็นน้ำลายเหนียวรักษาไม่หายเสียไก่ไปเลย เพราะไก่เป็นหวัดเร้อรังไปแล้ว บางท่าบางท่านกาดแดดจนไก่ผอมไม่มีน้ำหนักเอาแดดทุกวันไม่มีขาด..ขยันจริงๆ แบบนี้ก็มี ธรรมชาติของการเลี้ยงไก่ก็เหมือนการทำงานอื่น ๆ แหละครับ ตึงไปมันก็ขาด หย่อนไปมันก็ไม่ไพเราะ เอาแต่พอดี เดินทางสายกลางนะครับ

2.ทำแบบขอไปทีไม่ทำอะไรจริงจังแบบนี้ก็มีเยอะครับ คือประเภทมักง่ายนึกอยากจะทำอะไรก็ทำเน้นอารมณ์เป็นใหญ่ เช่นวันนี้อยากปล้ำก็ปล้ำ วันนี้อยากเอาแดดก็เอาประเภทผีเข้าผีออก บางวันไม่ได้กินอาหารเจ้าของเมาลืมไก่แบบนี้ก็มี บางท่านประเมินความพร้อมไก่แค่เพียงชำเลืองมองในสุ่มเห็นว่าใบหน้าตกสะเก็ดแล้ว หน้าแดงแล้วพร้อมออกชน อย่างนี้ก็มีครับ การเลี้ยงประเภทนี้เจอไก่ตัวใดเลี้ยงง่ายแข็งแรงมันก็พอไปได้ออกไล่แข็งแถวบ่อนป่าได้ แต่ถ้าเจอไก่อ่อนแอเลี้ยงยากส่วนมากจะต้ม..การเลี้ยงไก่ให้ดีเป็นเรื่องยุ่งยากหากท่านไม่มีเวลาและไม่มีจิตใจรักชอบเพียงพอก็อย่าได้เลี้ยงเลยครับมันเป็นการทรมานสัตว์เปล่าๆ  หันไปทำกิจกรรมที่เราชอบจะดีกว่า

การเลี้ยงไก่ที่ดีมีวิธีการดังนี้ครับ

1. เอาใจใส่รักไก่ของท่านอย่างสม่ำเสมอ

2. เลี้ยงดูเขาอย่างดีตามมาตรฐานการเลี้ยงที่เหมาะสมกับไก่แต่ละตัว ตัวไหนชอบแบบไหนก็จัดการตามแนวทางเฉพาะตัว บางตัวเลี้ยงยาก บางตัวเลี้ยงง่ายเป็นลักษณะเฉพาะตัวไก่เราไม่สามารถกำหนดได้เรามีหน้าที่ปรับวิธีเลี้ยงให้เข้ากับธรรมชาติของเขา

ถ้ามีคุณสมบัติสองประการฯนี้ก็น่าจะสามารถเลี้ยงไก่ให้มีน้ำเลี้ยงที่ดีได้ครับ

Dec 14, 2010 at 05:32 o\clock

ไก่แพ้ทาง

ไก่แพ้ทางคือไก่ที่ไม่สามารถชนได้กับไก่บางเชิงหรือบางลีลา แต่สามารถชนได้ดีกับบางลีลาหรือบางเชิงเท่านั้น ไก่แพ้ทางมีได้ในทุกสายพันธุ์เพราะไม่มีไก่เชิงใดหรือลีลาใดที่สามารถเอาชนะได้ทุกเชิงทุกลีลา ยกเว้นบางตัว ที่มีความสามารถพิเศษสามารถชนได้หลายสไตล์ ซึ่งถ้ามีแบบนั้นก็ถือว่าสุดยอดไก่ ทุกคนก็แสวงหา

ไก่แพ้ทางที่เราพบเห็นบ่อย ๆ มีดังนี้

1.ไก่เชิงเกี่ยวกอดสองคอจะแพ้ทางไก่โยกถอดถอยหรือไก่ชักลิ่มตัว 

2. ไก่กอดมุดมัดสองปีกสองคอ จะแพ้ทางไก่ม้าล่อ ไก่รำวง 

3. ไก่เชิงโยกถอดถอยจะแพ้ทางไก่จิ้มตี บี้ตี ประเภทปากแตะบิน จุ่มจิ้มดี ๆ 

4. ไก่ม้าล่อจะแพ้ทางไก่ขี้ดีดที่ไม่วิ่งไม่ตามไก่

นี่คือสไตล์ไก่หลัก ๆ ที่เป็นเชิงเป็นลีลาที่แพ้กันอยู่ในตัวของไก่แต่ละสายพันธุ์ แต่ละสไตล์  ส่วนไก่ที่เก่งทุกสไตล์หรือสามารถชนได้ทุกรูปแบบ เราไม่สามารถบอกได้ว่ามันเป็นไก่เชิงใดหรือลีลาแบบใดได้ชัดเจน..บางท่านบอกว่าม้าล่อชนได้ทุกสไตล์ ผมว่าไม่ใช่ เชิงกอดมุดมัดชนได้ทุกสไตล์ก็ไม่ใช่ ไก่ที่ชนได้ทุกสไตล์คือไก่ที่มีลักษณะเด่นดังนี้คือ

1. โดนกอดเกี่ยวมุดมัดสามารถถอดหรือแก้ทางได้ เช่น ถอดคอเป็น ยกปีกเป็น หรือเดินหนีปีกหนีคอเป็น อย่าให้เขาบังคับ

2. ต้องปากไวมีแข้งเปล่านำ จิ้มจุ่มเก่ง ไว้ต่อกรณ์กับสายม้าล่อได้ คืออย่าปล่อยให้เขาวิ่งล่อท่าเดียวจังหวะเขาหันกลับเราต้องทำได้หรือทำได้ก่อนไม่ใช่ปล่อยให้เขาทำท่าเดียว

3.ร่างกายต้องแข็งแกร่ง ถ้าบินหล่นบินล้มเก่งอย่างไรก็ไปไม่ถึงดวงดาว 

4.เบอร์แข้งต้องดี แม่นคมสม่ำเสมอ ออกแข้งหวังผลเกิน 80% ขึ้นถือว่าเก่ง

 

ไก่ที่มีองค์ประกอบ 4 ข้อนี้ มันอาจเป็นไก่เชิงหรือเป็นไก่ยืน ๆ หรือมุดมัดหรือลีลาแบบใดก็ได้ ขอให้มีองค์ประกอบ 4 ข้อนี้ สามารถชนเงินแพงได้แน่นอน

Dec 10, 2010 at 15:02 o\clock

การคัดเลือกไก่แพ้เป็นพ่อพันธุ์

ไก่แพ้คือไก่ที่ตีไม่ชนะ...คือไม่สามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ด้วยเหตุผลหลายประการ บางท่านจึงถามว่าไก่แพ้เอามาทำพ่อพันธุ์ได้ไหม คำตอบคือเป็นได้แต่ต้องเลือกดูหน่อย ดูสาเหตุการพ่ายแพ้เป็นสำคัญ สาเหตุการแพ้ที่ควรให้อภัยและสามารถนำมาทำพ่อพันธุ์ได้มีดังนี้ครับ

1. ไก่ชนแพง คือเดิมพันสูงเกินหลักหมื่นขึ้นถือว่าเดิมพันแพง แสดงว่าเป็นไก่ที่มีฝีมือผ่านการคัดมาแล้วอย่างดี เราถึงกล้าชนแพง ดังนั้นแม่พ่ายแพ้ก็สามารถนำมาทำพ่อพันธุ์ได้ เพราะเก่งเจอเก่งมันก็ต้องมีตัวพ่ายแพ้เป็นธรรมดา

2. ไก่ที่ชนะมาหลายไฟท์ และพ่ายแพ้ อันนี้ไม่ต้องถามสามารถนำมาทำพ่อพันธุ์ได้เลย ไก่แพ้อาจแพ้เก่ง แพ้ทาง แพ้เสียเปรียบ แพ้เพราะความไม่สมบูรณ์ แพ้เพราะอบัติเหตุ เช่นเสียหูเสียตาเป็นต้น เราก็ให้อภัยสามารถนำมาทำพ่อพันธุ์ได้

3.ไก่ใหม่ที่แพ้ คือยังไม่ผ่านไฟท์แต่วางดูเก่งอาจไม่ได้ชนเลย แต่เกิดอุบัติเหตุป่วยหรือ ไม่สมบูรณ์หรือแพ้เพราะอายุยังน้อยแต่เจ้าของไก่ใจเกินตัว แบบนี้ก็เห็นบ่อย แต่แบบนี้ควรดูที่ต้นเหล่าด้วยว่าเหล่าพ่อหรือปู่เป็นไงได้ชนเงินแพงไหมชนะหลายไฟท์ไหม ถ้าประวัติต้นเหล่าดีสามารถทำเป็นสายพันธุ์ได้ครับ

ไก่แพ้ที่ห้ามทำสายพันธุ์คือ

1. ไก่เก่งไม่เคยชนะไก่สืบต้นเหล่าไม่ได้ แบบนี้ไม่ควรทำสายพันธุ์เพราะเราไม่ทราบว้่าต้นเหล่ามียันส์เด่นด้านการชนหรือไม่

2. ไก่เก่งที่แพ้แบบไม่น่าแพ้ เช่นหนีเร็ว (กรณีไก่อายุดีแล้วนะ ไก่หนุ่ม ๆ อายุอ่อน ๆ หนีเราไม่ว่ากัน) ใจเสาะ 

3. ไก่แพ้ที่ไม่เตยชนะใครเลยและหรือชนมาหลายครั้ง แต่เดิมพันต่ำ พอขึ้นราคาหน่อยดันแพ้ แบบนี้เรียกไก่ไม่รักเดิมพัน ลักษณะเหล่านี้จะถ่ายทอดไปสู่ลูกหลานได้ดีด้วยนะตระกูลไหนเก่งไม่เคยชนะไก่มันก็ไม่ชนะนะครับ

ผมคัดเลือกพ่อพันธุ์ให้ความสำคัญกับเหล่ากอเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือฝีมือของไก่ตัวนั้นครับ

Dec 7, 2010 at 11:53 o\clock

ไก่เปลี่ยนเชิงชน

ไก่เปลี่ยนเชิงชนคือไก่ที่ตีไม่เหมือนเดิม เช่นเคยล่อแต่วันนี้ไม่ล่อ เคยกอดเกี่ยวเข้าปีกมุดมุด วันนี้มายืนโจ้เกี่ยวบนตี เป็นต้น การเปลี่ยนเชิงชนไปจากเดิมมันมีสาเหตุสำคัญเกิดจากอะไร อันนี้ต้องรู้และเข้าใจนะครับว่าไก่เปลี่ยนเชิงชนนี่เกิดได้หลายกรณี สาเหตุหลักๆ มีดังนี้

1. ท่านยังไม่เข้าใจลีลาชั้นเชิงไก่ของท่านดีพอ คือพูดง่ายปล้ำน้อยไปหน่อยเลยไม่เข้าใจนิสัยของไก่ว่ามันเป็นอย่างไรแน่ เช่นเชิงม้าล่อ ต้องสังเกตให้ดีว่ามันล่อกับไก่เชิงไหน บางตัวล่อทุกเชิง บางตัวล่อเฉพาะไก่เชิงกอด บางตัวล่อเมื่อถูกกอดหรือถูกเข้าปีก บางตัวถูกตีเจ็บ ๆ จะออกล่อ ดังนั้นเราต้องวางหรือปล้ำไก่ของเรากับทุกเชิง เราจึงจะรู้ว่าไก้่เราชอบตีแบบใด ไก่โดยทั่วไปถ้าเขาคิดว่าเขาตีได้ หรือไม่ถูกบังคับมาก เขาจะไม่ล่อ ยกเว้นพวกล่ออาชีพ

ดังนั้นเวลาปล้ำไก่เราควรปล้ำวางกับทุกเชิง ในชุ้มควรมีไก่ทุกเชิงเลี้ยงไว้ อย่างน้อยเลี้ยงไว้เป็นไก่ล่อก็ยังดี จะได้ไว้เช็คไก่เราทุก ๆ ตัว 

2. ไก่เปลี่ยนเชิงเพราะไม่สมบูรณ์หรือป่วย อันนี้เกิดได้ง่ายบางทีเราไม่ทันสังเกต ตอนเช้าคึกคักดีเอาออกเปรียบคู่ชนได้คู่ตีบ่ายหรือเย็น อาการเริ่มออกแล้ว สังเกตขี้ไก่จะผิดปกติ คนเลี้ยงไก่จะต้องสังเกตขี้ไก่ทุกวันเวลาเพื่อตรวจสอบว่าไก่เราฟิตจริง  หากขี้ผิดปกติไม่ควรชนให้เขากินมัดจำดีกว่าเพราะถ้าชนไปเสียทั้งไก่เสียทั้งเงิน  ถ่ายเหลว ถ่ายเป็นสีเขียว ๆ ให้ระวังเลยว่าไม่ปกติ ป่วยภายในเราไม่ทราบชนไปแค่ ยกสองยกก็หมดแรงแล้ว

ดังนั้นไก่ที่ออกชนทุกตัวตอนเช้าให้ให้อาหารปกติเหมือนอาหารเลี้ยง ห้ามให้อาหารพิเศษ ให้กินให้อิ่มอย่ากลัวมันไม่ย่อย กว่าจะเปรียบได้ก็ 11-12 โมง กวว่าจะชนก็ บ่ายแล้ว ปกติกินอาหาร 1-2โมงเช้า จะย่อยหมดก่อนเที่ยง ถ้ามันไม่ย่อยมันผิดปกติไม่ควรชน ห้ามให้อาหารที่ไม่เคยให้ เช่นบางท่านวันออกชนป้อนเนื้อสดสันใน ป้อนน้ำผึ้ง ฯลฯ ตามเคล็ดวิชาที่คิดว่าแน่แล้ว ไก่บางตัวร่างกายดีก็ไม่มีปัญหา แต่มีบางตัวมันไม่เคยชินของพวกนี้ มันจะนำมาซึ่งปัญหาตามมาคือท้องเสีย ท้องร่วง ปวดท้อง แล้วจะมีเรี่ยวแรงที่ไหนไปตี ถามมันมันจะตอบเราได้ไหม ดังนั้นไก่ออกชนห้ามให้อาหารพิเศษ

การให้อาหารพิเศษ ให้ได้ในตอนชน แต่เป็นอาหารเสริมที่ย่อยง่ายเท่านั้น 

3.  ไก่เปลี่ยนเชิงชนเพราะสไตล์การชนของเขาเอง อันนี้ต้องรู้ ไก่กอดมุดมัดอาจจะไม่กอดเมื่อเจอคู่ต่อสู้ประเภทไม่บังคับคือยืนรอตีอย่างเดียว กอดมามุดมาไม่สน เขาจะยืนรออย่างเดียวเชิญชวนให้ขึ้นมาตีด้วย ทำให้ไก่กอดคิดว่าเขาตีได้ไม่ต้องเล่นเชิง เพราะคู่ต่อสู้ไม่บังคับเขาเลย ยืนรออย่างเดียว แบบนี้จะทำให้ไก่กอดคิดว่าเขาชนได้โดยไม่เล่นเชิง กลายเป็นไก่ตีหน้าตรงธรรมดา จะพบลักษณะนี้บ่อยในไก่เชิงที่เป็นลูกผสม เช่นพนัสง่อน ตราดง่อน เวลาเจอไก่เชิงจะเชิงด้วยเนียนตาทีเดียวพอมาเจอพวกไม่บังคับก็จะเข้าตีตรงๆ ธรรมดาทำให้เสียเปรียบเชิงชน พวกลูกร้อยไม่ค่อยเจอปัญหานี้

ไก่ม้าล่อก็เช่นเดียวกัน เจอพวกเชิงบังคับจะออกล่อ พอเจอพวกไม่บังคับยืนรอตีก็ไม่ล่อยืนตีอย่างเดียว แบบนี้จะมีให้เห็นมาก ดังนั้นม้าล่อบางตัวเวลาเลี้ยงชนต้องวางแผนให้เขาด้วยคือต้องเลือกไก่เชิงบุกให้เขา ถ้าเขาบุกแกจะล่อสวยงาม ถ้าเกิดเลือกเจอเชิงไม่บุก ไก่ไม่ล่อเจ้าของไก่จะเสียตังค์นะครับ

 เรียนรู้ไก่เรียนรู้ให้ลึก ท่านจะชนแพงได้ ถ้ารู้ตื้น ๆ ยุคนี้ยิ่งอันตรายเพราะไก่ยุคนี้แพ้ทางไม่มีโอกาสออกตัวทีเดียวแผลคมมาก ยกทีถูกสองตอไก่ที่ไหนจะทนได่้ สมัยก่อน ตีกัน 5 ยกยังไม่เห็นเลือดติดแข้งเลย ทุกวันนี้ 5 นาทีตอแดงแล้ว มันแม่นมันคมมาก คนเล่นไก่ต้องรู้เท่าทันไก่จึงจะช่วยไก่ได้

คำพูดที่ว่าผมเลี้ยงมานานผมรู้ ถ้าไม่ละเอียดพอชั่วโมงนี้เตรียมตัวม้วนเสื่อเลยครับ เชียนที่ว่าแน่ๆ ผมเห็นม้วนเสื่อมาเยอะแล้ว ดังนั้นท่านต้องพิถีพิถัน กับการเลี้ยงและการเล่นให้มากขึ้นท่านจะประสบความสำเร็จครับ

Dec 6, 2010 at 12:32 o\clock

เทคนิคการเลี้ยงไก่ออกชน

นำเสนอบทนี้มาหลายครั้ง แต่ก็ยังมีผู้สนใจตลอดโทร.สอบถามตลอด วันนี้เลยเป็นการทบทวนความความรู้ครับ  มือใหม่ต้องอ่าน มือเก่าต้องทบทวน จดจำนำไปปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอโอกาสผิดพลาดก็น้อยครับ ปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยในการเลี้ยงไก่ยุคใหม่นี้คือ

1. ไก่เก่งมีเยอะ ชนะกันอันเดียวอันหน่อยมีเยอะมาก ไก่สมัยโบราณหาแบบนี้ยากเพราะไก่โบรณาแผลไม่ค่อยคม ไก่สมัยใหม่แผลคมตีกันจบไว ไล่อันแขวนหางแค่อันหน่อยก็จบแล้ว นี่ไก่เก่งแน่นอนไม่ต้องสงสัย แต่เวลาไปชนทำไมแพ้

2. ไก่เปลี่ยนเชิงชน เวลาซ้อมเป็นเชิงหนึ่งออกชนเป็นอีกเชิงหนึ่ง ทำไมมันเกิดขึ้นและมันทำให้เราต้องเจ็บใจ อะไรคือสาเหตุ

สองประเด็นนี่คือปัญหาการเลี้ยงไก่ยุคใหม่จแก้อย่างไร ผมขอแนะนำนะนะครับ เอาเฉพาะข้อหนึ่งก่อน ข้อสองไว้ต่อครั้งต่อไป ปัญหาคือไก่เก่งทำไมแพ้คำตอบคือ ท่านยังช่วยไก่ไม่เพียงพอ ไม่เพียงพออย่างไรบ้างคำตอบคือ

ท่านเลี้ยงยังไม่แข็งพอ คือไก่แข็งวัดกันที่ว่ามันเคยเจ็บไหม ถ้ามันไม่เคยเจ็บคือมันยังไม่แข็ง ไก่เคยเจ็บคือมันจะสร้างความแข็งแกร่งจากจิตใจและร่างกายมารองรับ ไก่ไม่เคยเจ็บปล้ำทีน็อคเร็วอันนี้ต้องระวัง เดี๋ยวจะฮีกเหิมไปกันใหญ่ เห็นว่าเก่งออกชมรมไล่อัน 3-4 ยก แบบนี้ถือว่าประมาท ไก่ยังไม่เคยยืนครบสองยก ห้ามนำไปไล่อัน 3-4 ยกเด็ดขาด เพราะไก่ยังไม่เคยเจ็บยังไม่เคยยีนระยะ  ยกเว้นไก่เคยไล่อันมา 3-4 ครั้งชนะอันหน่อยตลอดค่อยนำไปไล่อัน 3-4 ยก อันนี้รับได้เพราะแสดงว่าเขาเคยเจอของแข็งมา 3-4 ครั้งแล้ว

แต่ถ้าท่านเลี้ยงปล้ำวางมาได้ระยะ มีอายุดีคือประมาณ 11 เดือนขึ้นไปไก่จะมีจิตใจเริ่มดี ตอนนี้เราสามารถไล่อันได้ 3-4 ยก  อย่าลืมว่าไก่หนุ่มนี่ มันยังไม่อดทนเท่าไหร่นะครับอย่าเก่งกว่าไก่ ไก่ 9-10 เดือนนี่อันตรายมันเก่งแสดงฝีมือดี ท่านมักจะเอาออกชนบางท่านคิดว่าสามารถลากหลายอันได้อันนั้นคิดผิด..ไก่อายุต่ำกว่า 10 เดือนห้ามไล่อันเกิน 2 อัน ไม่งั้นมันหนีไม่สั่งนะครับ ไก่ไล่อันต้องรออายุด้วย

สรุป ไล่ 2 อันได้อายุไม่เกิน 10 เกือน ไล่ 3-4 อันได้ อายุเกิน 11 เกือน ชนขวบสามารถชนเกิน 5 อันได้ แต่ก็ดูที่ตัวไก่เป็นตัว ๆ ไป เราไม่สามารถกำหนดเป็นมาตรฐานได้ บางตัวชนได้แต่อายุ น้อย บางตัวต้องเลยขวบไปแล้ว บางตัวต้องเป็นขนสองถึงจะสู้ไก่ ดังนั้นประเด็นเหล่านี้อย่าลืมครับ