Tonguoo Farm

May 6, 2010 at 15:44 o\clock

การผสมแบบเอ้าท์บรีด

เอ๊าท์บรีด(outbreed)

คำว่า "เอ๊าท์บรีด" จริงๆแล้วไม่ค่อยมีคนพูดถึงศัพท์คำนี้กันเท่าไหร่ ในเมื่อพูดถึงครอสบรีด , อินบรีด , ไลน์บรีดกันไปแล้ว เลยแถมคำว่าเอ๊าท์บรีดมาให้อีกคำไปเลยครับ เผื่อวันข้างหน้าเมื่อมีคนกล่าวถึงจะได้เก็ทโดยไม่ต้องมาถามเพิ่มกันทีหลัง

คำว่าเอ๊าท์บรีด(outbreed) ก็หมายถึงการผสมพันธุ์ไก่ชนในสายพันธุ์เดียวกัน แต่ไม่มีความเกี่ยวข้องกันทางพันธุกรรมของสายเลือด หรืออธิบายง่ายๆคือ การผสมพันธุ์โดยใช้ไก่ชนสายพันธุ์เดียวกันแต่มาจากคนละที่หรือคนละต้นสายกัน เช่น ตัวผู้อาจจะเป็นไก่ชนสายพันธุ์พม่าจากแพร่ ส่วนตัวเมียเป็นไก่ชนสายพันธุ์พม่าจากแม่สะเรียง เป็นต้น จะเห็นได้ว่าเป็นไก่ชนสไตล์พม่าเหมือนกันแต่ต่างที่มา ต่างการพัฒนาสายพันธุ์ ไก่ชนทั้ง2สายนี้ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันทางสายเลือด นั่นแหล่ะครับ ที่เรียกว่าเอ๊าท์บรีด

การทำไก่ชนแบบเอ๊าท์บรีดเป็นรูปแบบการทำไก่ชนที่ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากมีโอกาสที่จะสร้างรูปแบบใหม่ๆตามที่บรีดเดอร์ต้องการพัฒนาขึ้นมาได้ เช่น ไก่ชนที่เอามาทำพ่อพันธุ์มีลักษณะโยกลอดถอดถอยดี แต่ขาดลูกหน้าจัด ๆ บรีดเดอร์ก็อาจจะหาแม่พันธุ์ลูกหน้าจัดจัดๆมาเพิ่มลูกเล่นให้กับไก่ชนที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ ซึ่งการหาไก่ชนสายอื่นๆมาเติมเต็มจินตนาการเหล่านี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายและต้องใช้ความพยายามอย่างมาก เพราะ การพัฒนาสายพันธุ์แบบเอ๊าท์บรีด เราจะกำหนดลักษณะและทิศทางของลูกไก่ชนที่จะออกมาได้ยากมากๆ ลูกไก่ชนที่หวังไว้ว่าจะได้ออกมาโยกลอดถอดถอยแข้งหน้าจัด อาจจะกลายเป็นโยกน้อยไปหน่อยแต่แข้งหน้าดีขึ้นเป็นต้น

หากมองในแง่ร้ายก็คือจุดเด่นที่เคยเห็นชัดๆกลายเป็นมีโผล่มาแบบครึ่งๆกลางๆไปหมด แต่หากมองในแง่ดีจะเห็นได้ว่ามันก็ใกล้เคียงจินตนาการเข้ามาอีกก้าวหนึ่งแล้ว เพราะ ลูกไก่ชนที่ได้ออกมานั้นมีทั้งโยกลอดลอดถอดถอยและแข้งหน้า แม้ว่ามันจะยังไม่แสดงผลให้เห็นชัดเจนในรุ่นลูกรุ่นนี้ก็ตาม แต่ยังไงซะ...สายเลือดที่ผ่านการผสมมาแบบนี้ มันก็มียีนส์แฝงที่มีแนวโน้มว่าจะพัฒนาต่อยอดไปได้อีกด้วยการย้ำรูปแบบตามที่ต้องการเข้าไปอย่างซ้ำแล้วซ้ำเล่า

การพัฒนาไก่ชนแบบเอ๊าท์บรีดเปรียบเสมือนเส้นทางหลักในการพัฒนาสายพันธไก่ชนที่มีมานาน ระหว่างการพัฒนาบางครั้งยากนักที่เราจะคาดการณ์อะไรล่วงหน้าเอาไว้ได้ เป็นเรื่องปกติหากไก่ชนที่ทำออกมาแล้วยังไม่ได้ดั่งใจ แต่ก็มีให้เห็นบ่อยครั้งที่ไก่ชนจากการพัฒนาแบบนี้ออกมาเก่งกว่าที่บรีดเดอร์จะคาดคิดไว้ซะอีก ส่วนการอินบรีดและไลน์บรีดนั้น เปรียบเสมือนเส้นทางลัดเพื่อยึดลักษณะของไก่ชนรุ่นลูกรุ่นหลานให้เก่งใกล้เคียงต้นแบบบรรพบุรุษให้มากที่สุด

ไม่ว่าการครอสบรีด , อินบรีด , ไลน์บรีด หรือ เอ๊าท์บรีด ต่างก็มีข้อดีและข้อด้อยที่แตกต่างกันไป การที่จะเพาะไก่ชนและพัฒนาสายพันธุ์ให้ได้อย่างที่คุณต้องการนั้น บางทีก็ต้องอาศัยความพยายามผสานไปกับการศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อใช้เป็นแนวทางที่ถูกต้องเหมาะสม

สุด ท้ายก่อนจะจากกันไปในฉบับนี้ ผมขอเอาข้อความสั้นๆเกี่ยวกับการค้นคว้าของบาทหลวงชาวออสเตรียท่านหนึ่งและ ต้นถั่วที่กลายเป็นตำนานด้านพันธุกรรมศาสตร์มาฝากให้เพื่อนๆได้อ่านกัน ครับ....


"กฎแห่งการสืบสายเลือด หรือกฎของเมนเดลนั้นจะมีลักษณะเด่น (Dominant) และลักษณะด้อย (Recessive)"

เมื่อพ่อกับแม่ที่มีลักษณะเด่นมาผสมกันก็จะได้ลูกเด่นทั้งหมด แต่ถ้านำด้อยมาผสมกันก็จะได้ลูกลักษณะด้อยทั้งหมดเช่นกัน แต่ถ้านำเด่นกับด้อยมาผสมกันผลที่ได้ในรุ่นลูกคือ "เด่น" ทั้งหมดแต่ถ้านำไปผสมกันในรุ่นหลานก็จะได้ เด่นแท้-ด้อยแท้-เด่นไม่แท้ ในลักษณะ 1-1-2 ส่วน ลองดูตามตัวอย่าง ให้ถั่วต้นสูง (T) เป็นลักษณะเด่น และต้นเตี้ย (t) เป็นลักษณะด้อย

1) ถั่วต้นสูง (T) + ถั่วต้นสูง (T) = ลูกสูงทั้งหมด (TT)
2) ถั่วต้นเตี้ย (t) + ถั่วต้นเตี้ย (t) = ลูกเตี้ยทั้งหมด (tt)
3) ถั่วต้นสูง (T) + ถั่วต้นเตี้ย (t) = ลูกสูงทั้งหมด (Tt)
4) เอาลูกที่ได้จากข้อ 3
ลูกสูงทั้งหมด (Tt) + ลูกสูงทั้งหมด (Tt) = ลูกสูงแท้ (TT) 25% , ลูกเตี้ยแท้ (tt) 25% ,ลูกสูงไม่แท้ (Tt) 50%
5) เมื่อเอาเมล็ดถั่วสูงแท้ (TT) จากข้อ 4 ไปปลูกจะได้ลูกสูงหมด (TT) และเอาเมล็ดถั่วต้นเตี้ย (tt) ไปปลูก จะได้ลูกเตี้ยหมด (tt) เอาเมล็ดถั่วต้นสูงไม่แท้ (Tt) จะได้ถั่วชั้นลูกเหมือนกับข้อ 4

เมนเดลได้ใช้เวลาทั้งชีวิตค้นคว้าในเรื่องนี้จนกระทั่งสิ้นใจโดยหารู้ไม่ว่าสิ่งที่เขาค้นพบทำให้เขากลายเป็น "บิดาแห่งพันธุกรรม" ในเวลาต่อมา.....

May 6, 2010 at 15:37 o\clock

การผสมแบบไลน์บรีด

 การผสมแบบไลน์บรีดคืออะไร อย่าสับสนครับดูดี ๆ ครับ
1. linebreeding เป็นวิธีการผสมพันธุ์สัตว์ที่จัดอยู่ในกลุ่มของ inbreeding ครับ

inbreeding คือการผสมพันธุ์สัตว์ที่คู่ผสมพันธุ์มีความสัมพันธ์ทางเครือญาติใกล้ชิดกัน ไม่ว่าจะเป็นพ่อกับลูก แม่กับลูก ลูกครอกเดียวกัน หรือแม้กระทั่ง ลุง ป้า น้า อา กับหลานก็จัดอยู่ในกลุ่มอินบรีดดิ้งทั้งสิ้น

linebreeding คือการผสมพันธุ์สัตว์แบบอินบรีดดิ้งชนิดหนึ่งแต่วิธีการนี้จะไม่ผสมพันธุ์สัตว์ที่มีความสัมพันธ์ทางเครือญาติใกล้ชิดกันมากๆ หลักการคือจะพยายามที่จะให้เกิดการผสมเลือดชิดน้อยลง แต่ต้องการรักษาเลือดของสัตว์ตัวใดตัวหนึ่งที่ดีเป็นพิเศษเอาไว้ มีวิธีการได้หลายแบบตามใจนักผสมพันธุ์ต้องการ สมมุติเช่นมีพ่อไก่ชนตัวหนึ่งเก่งสุดยอด เราก็เอามาผสมกับตัวเมียที่ดีของเราได้ลูกออกมาครอกนึง หลังจากนั้นเราจะทำสายต่อ (ถ้าลูกผสมกันเองหรือลูกผสมกับพ่อจัดเป็นอินบรีดดิ้ง) และต้องการจะทำไลน์บรีดของพ่อไก่ตัวเก่ง อาจทำได้โดยคัดเลือกลูกตัวผู้สองตัวที่เหมือนพ่อที่สุดมา ก็เอาลูกตัวแรกผสมกับตัวเมียจากครอกA ลูกตัวที่สองผสมกับตัวเมียจากครอกB ลูกที่ได้จากทั้งสองครอกนี้คัดเลือกตัวที่เหมือนปู่มากที่สุดเอามาผสมพันธุ์ไขว้กัน จะได้ลูกไก่ชนที่มีเลือดสุดยอดพ่อไก่อยู่ 25% โดยเฉลี่ย ในสัตว์ที่ใช้การผสมเทียมมีการทำน้ำเชื้อแช่แข็งเก็บไว้จะสามารถมีลูกเล่นในการผสมไลน์บรีดดิ้งได้หลากหลาย เช่นเอาหลาน เหลนกลับไปผสมกับทวดอีกครั้ง

2. ข้อดีของไลน์บรีดดิ้งคือถ้าในชนิดสัตว์ที่มีผลกระทบจากการผสมเลือดชิดง่าย เช่นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ปศุสัตว์ทั่วไป หรือแม้แต่สัตว์ที่อาจมียีนส์ผิดปกติแฝงอยู่การเกิดความผิดปกติจะเกิดน้อยลง
ข้อดีของอินบรีดดิ้งคือได้ความสม่ำเสมอของรุ่นลูกที่เกิดขึ้น รักษาลักษณะที่ดีๆในฝูงสัตว์นั้นให้คงอยู่
ข้อเสียมีคล้ายกันคือ เกิดความผิดปกติในสัตว์ที่มียีนส์ที่ผิดปกติ หรือความแข็งแรงต้านทานโรคลดลง มากน้อยขึ้นกับชนิดของสัตว์ด้วย โอกาสของอินบรีดจะเกิดสูงกว่าไลน์บรีด